จับ "ศรีสุวรรณ-เจ๋ง ดอกจิก" รีด 3 ล้าน อธิบดีกรมข้าว

ข่าวเด่น 455
จับ

“ศรีสุวรรณ จรรยา” นักร้อง (เรียน) คนดัง เกมพร้อม “เจ๋ง ดอกจิก” ประธานกลุ่มรวมใจรักชาติ คณะทำงานเขตราชการที่ 11 และ “พิมณัฏฐา จิระพุทธิภาคย์” อดีตผู้สมัคร สส.รทสช. หลังข่มขู่เรียกเงิน 3 ล้านบาท จากอธิบดีกรมการข้าว อ้างพบข้อพิรุธส่อทุจริตในโครงการของหน่วยงาน เผยคู่กรณีต่อรองเหลือ 1.5 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็นงวด ก่อนถูกซ้อนแผนให้ ตำรวจ บก.ปปป.-ป.ป.ท.-ป.ป.ช. จับกุมพร้อมซองใส่เงิน 5 แสนบาทถึงบ้าน พบทั้งหมดแบ่งงานกันทำเป็นขบวนการ
ตำรวจ บก.ปปป.สนธิกำลังหน่วยงานเกี่ยวข้องจับนักร้องเรียนคนดังคาบ้านพัก เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. นำกำลังตำรวจ บก.ปปป. พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. นำโดย พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 2 และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. นำหมายเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี เพื่อจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาขบวนการนักร้องเรียนข่มขู่เรียกเงินจากเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อแลกกับการไม่ร้องเรียน หรือร้องเรียนเพื่อกลั่นแกล้งให้ถูกตรวจสอบ
นายนิวัติชัยกล่าวว่า คดีนี้เกิดเมื่อต้นเดือน ม.ค. ผู้เสียหายร้องเรียนว่าเจ๋ง ดอกจิก-นายยศวริศ เป็นผู้ประสานงานกับนายศรีสุวรรณ และภรรยาเพื่อเรียกรับเงิน 3 ล้านบาท กล่าวหาว่าผู้ร้องทุจริตโครงการในกรมการข้าวหลายโครงการ มีงบประมาณหลักพันล้านบาท ก่อนผู้เสียหายจะต่อรองจนเหลือ 1.5 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายมั่นใจว่าตนเองไม่ได้ทำอะไรผิดจึงแจ้งความกับตำรวจ บก.ปปป. กระทั่งรวบรวมหลักฐานออกหมายจับและวางแผนจับกุมที่บ้านพักนายศรีสุวรรณที่ จ.ปทุมธานี มีหลักฐานเจ้าตัวถือเงินและหลักฐานการติดต่อทางโทรศัพท์ก่อนหน้านี้ สำหรับเจ๋งดอกจิกนั้นถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ แม้จะไม่ใช่ผู้มีตำแหน่งทางการเมือง แต่สามารถดำเนินคดีได้และหากศาลสั่งฟ้องก็ต้องพักการปฏิบัติหน้าที่ก่อน จะให้ตอบว่าใครเป็นผู้ต้องหาหลักนั้นคงตอบไม่ได้ บอกได้แค่ผู้ต้องหาหลักคือเจ้าพนักงาน ส่วนพลเรือนที่ร่วมทำผิดคือผู้สนับสนุนเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลข่าวจากไทยรัฐ

<< Back